Mẹo nhỏ giúp ngăn chặn phần mềm độc hại cho smartphone

Ngan chan phan mem doc hai

Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn một vài mẹo nhỏ để có thể ngăn chặn những phần mềm độc hại trên chiếc smartphone yêu quý của mình.

Những phần mềm, chương trình hay virus độc hại có thể gây ra lỗi phần mềm, làm cản trở quá trình hoạt động của điện thoại. Vậy bạn phải làm sao mới có thể ngăn chặn phần mềm độc hại trên smartphone?

Sử dụng cửa hàng ứng dụng chính thức

Nếu điện thoại của bạn sử dụng hệ điều hành Android, bạn chỉ nên sử dụng cửa hàng ứng dụng từ Google hoặc của nhà sản xuất điện thoại cung cấp. Việc sử dụng cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 có thể khiến máy nhiễm phải mã độc mà họ đã bí mật chèn vào. Ngoài ra, bạn cũng không nên tải các ứng dụng từ những trang web không đáng tin cậy.

Ngan chan phan mem doc hai

Tương tự, đối với các thiết bị iOS, bạn cũng chỉ nên tải về những ứng dụng có trên Appstore. Bạn không nên Jailbreak hoặc tác động đến phần cứng của máy vì điều này có thể làm các mã độc có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn một cách dễ dàng.

Không tải về chương trình quét virus của bên thứ 3

Nếu bạn chỉ tải về các ứng dụng từ Google hoặc AppStore thì lúc này, các chương trình quét virus trở nên không cần thiết, thậm chí nó còn có thể gây nguy hiểm cho thiết bị của bạn. Các ứng dụng trên Google và Appstore thường được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi đến tay người dùng trong khi đó, các chương trình quét virus của bên thứ 3 lại có thể chứa mã độc mà bạn không hề hay biết.

Đặt các lớp bảo mật

Bạn nên đặt khóa vân tay đối với các thiết bị có tính năng này. Khóa vân tay không chỉ giúp bạn bảo mật điện thoại tốt hơn mà còn giúp thông tin trên điện thoại của bạn được bảo đảm an toàn khi nó không có trong tay bạn. Ngoài ra, việc sử dụng khóa vân tay cũng giúp bạn có thể mở máy nhanh chóng hơn so với cách đặt password truyền thống.

Ngăn chặn phần mềm độc hại

Tin tưởng các phần mềm bảo mật mặc định

Thay vì cài đặt các phần mềm bảo mật từ cửa hàng ứng dụng hay từ các bên thứ 3, bạn nên tin tưởng các phần mềm bảo mật được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên chiếc điện thoại của mình (đặc biệt đối với iPhone hay Samsung).

Xem xét kĩ các địa chỉ

Bạn không nên gửi email, thông tin cá nhân đến một địa chỉ xa lạ. Không bao giờ đáp ứng các cảnh báo trên điện thoại như trúng thưởng, cảnh báo nhiễm virus,… khi bạn đang lướt một trang web nào đó.

Ngan chan phan mem virus

Bạn cũng không nên cấp quyền không cần thiết cho các ứng dụng. Chẳng hạn như ứng dụng camera 360 thì không cần phải có quyền truy cập danh bạ và tin nhắn. Nếu được cấp quyền này, có thể nó sẽ ăn cắp dữ liệu cá nhân và gây mất an toàn cho thiết bị của bạn.

Xem thêm: Đây là đôi nét về dòng điện thoại Nokia 2 giá rẻ

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of